Bài hát truyền thống Công đoàn VN

Video giới thiệu CTY

Các lĩnh vực hoạt động

Liên Kết WEBSITE

Tìm Kiếm

Lượng Truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
Trang Chủ Năng Lượng Mới

Đã có giấy phép xây dựng nhà máy điện địa nhiệt đầu tiên tại Việt Nam

Thứ ba, 25 Tháng 9 2012 11:38

Tỉnh Quảng Trị đã cấp phép đầu tư cho dự án xây dựng nhà máy điện địa nhiệt đầu tiên của Việt Nam tại huyện Đakrông với công suất 25MW, mở đầu cho việc khai thác nguồn năng lượng mới trong tương lai .

Theo ông Tạ Hường, Phó Chủ tịch Hội Nhiệt Việt Nam, nước ta được đánh giá là có tiềm năng địa nhiệt trung bình so với thế giới. Bên cạnh đó, nguồn năng lượng này ở nước ta còn có ưu điểm là phân bố đều trên khắp lãnh thổ nên có thể sử dụng rộng rãi ở hầu hết các địa phương như Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Trị…

Nhà máy điện địa nhiệt có thể hoạt động liên tục suốt ngày đêm, không phụ thuộc vào điều kiện khí hậu như năng lượng mặt trời, gió hoặc sóng biển... Nguồn năng lượng địa nhiệt trong lòng đất là vô tận, bảo đảm cho nhà máy điện hoạt động, lâu dài. Đồng thời, xây dựng Nhà máy điện địa nhiệt cũng tốn rất ít diện tích. Các nhà máy điện nhiệt điện không cần đốt bất cứ một loại nhiên liệu nào, nên đảm bảo môi trường tốt hơn rất nhiều so với các nhà máy điện khác.

 

Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển Địa nhiệt - ảnh st

Cách khai thác nguồn năng lượng địa nhiệt theo cách hiểu đơn giản nhất là người ta chỉ cần khoan các giếng sâu 4-5km. Sau đó, đưa nước xuống độ sâu này là tới vùng có nhiệt độ khoảng 2.000 độ C. Nước khi đó sẽ được làm sôi lên và sẽ theo ống dẫn lên, làm chạy máy phát điện. Hệ thống công nghệ này được gọi là Công nghệ HDR (Hot Dry Rock). 

Tuy nhiên, việc phát triển nguồn năng lượng này lại gặp khó khăn lớn là đòi hỏi phải có những công nghệ hiện đại cùng với nguồn vốn đầu tư lớn, ước tính có thể lên tới 2,5 triệu Euro cho 1 MW công suất theo thiết kế, kỹ thuật xử lý địa chất cũng rất phức tạp vì phải tìm kiếm đúng vùng địa nhiệt có nhiệt độ cao thì việc khai thác địa nhiệt mới hiệu quả. 

Hiện trên thế giới đã có nhiều nước quan tâm vào phát triển khai thác nguồn năng lượng này và đã có nhiều hiệu quả đáng mong đợi. 

 

Theo evn.com.vn
 
 

Hoàn thành dự án điện gió trên đảo Phú Quý

Thứ ba, 04 Tháng 9 2012 08:07

Tổng Công ty Ðiện lực dầu khí đã cơ bản hoàn thành dự án điện gió trên đảo Phú Quý, Bình Thuận, với công suất 6 MW, đủ khả năng cung cấp điện 24/24 giờ cho người dân trên đảo.

Điện gió ở Bình Thuận - Ảnh: VGP/Minh Huệ

Cụ thể, các tua bin diện gió đã vận hành an toàn, bình thường, bảo đảm các thông số kỹ thuật; liên doanh nhà thầu đã thi công xong trạm biến áp 22kV và đường dây 22kV, lắp đặt hệ thống đo đếm điện năng...

Công ty Điện lực Bình thuận cho biết hiện nguồn điện trên đảo Phú Quý được cung cấp từ nhà máy điện Diesel, tổng công suất 3.000kWh, chỉ phát điện được 16 giờ/ngày (từ 7 giờ 30 đến 23 giờ 30), lượng điện thương phẩm hàng năm ước khoảng 8,2 triệu kWh.

Ngoài ra, nhân dân và các doanh nghiệp tự trang bị các máy phát điện với tổng công suất khoảng 1.000kWh. Do phát điện bằng dầu Diesel nên giá thành cao và ảnh hưởng xấu tới môi trường.

Vì vậy, dự án điện gió trên đảo Phú Quý đi vào hoạt động sẽ góp phần giải quyết tình hình thiếu điện sinh hoạt, sản xuất cho 33.000 người dân trên đảo, góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời làm giảm chi phí sản xuất điện do giảm thời gian vận hành của nhà máy điện Diesel.

Nguyễn Thị Minh Huệ - Theo http://baodientu.chinhphu.vn

 

Diễn đàn Năng lượng gió Việt – Đức

Thứ sáu, 15 Tháng 6 2012 14:34

Trong khuôn khổ làm việc của phái đoàn thương mại Đức tại Việt Nam, Diễn đàn Năng lượng gió Việt – Đức đã được tổ chức ngày 04 tháng 6 năm 2012 tại khách sạn Intercontinental Asiana Saigon, nhằm chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp thông tin và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực điện gió. Diễn đàn đã thu hút được sự tham gia của nhiều đại biểu, đặc biệt là các nhà đầu tư điện gió tại Việt Nam.

Với tư cách là một nhà tư vấn có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực điện gió tại Việt Nam,  Ông Nguyễn Hoàng Dũng (Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 3), đã được mời trình bày một tham luận tại diễn đàn này nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong việc tư vấn lựa chọn địa điểm phù hợp cho trang trại điện gió và kinh nghiệm trong việc lập hồ sơ tư vấn một dự án điện gió tại Việt Nam.

Trong thời gian qua, Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 3 đã thiết kế, lắp dựng thành công trên 40 cột quan trắc gió cao từ 60m trở lên và đã tư vấn chọn địa điểm, lập hồ sơ tư vấn cho trên 20 dự án trang trại điện gió, trong đó có nhiều dự án đã nhận được Giấy chứng nhận đầu tư.

Nguyễn Hoàng Dũng
 

400 triệu USD xây nhà máy điện từ rác

Thứ hai, 27 Tháng 2 2012 14:25

Dự án nhà máy xử lý rác thải bằng công nghệ Plasma (khí hóa rác thải) để sản xuất điện ở TPHCM đang được đề xuất với tổng vốn 400 triệu USD.

Thông tin này được các bên liên quan đưa ra tại hội thảo giới thiệu dự án xử lý rác và sản xuất điện bằng công nghệ Plasma, diễn ra vào chiều ngày 15/2.

Ông Gavin Holland, Giám đốc công nghệ của Trisun International Development (Úc) - đơn vị đề xuất đầu tư cho biết, nguồn vốn 400 triệu USD này dự kiến sẽ huy động từ vốn tự đầu tư, kết hợp với các đối tác nước ngoài, để xây dựng một dây chuyền giai đoạn 1 có công suất xử lý 2.000 tấn rác/ngày, sản xuất ra lượng điện 1,6 triệu kWh/ngày, 45% lượng điện này sẽ được sử dụng để vận hành nhà máy, và 55% còn lại sẽ được hòa vào điện lưới quốc gia.

Ông Từ Ngọc Ẩn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Kiên Giang Composite KGC, đại diện của Trisun ở Việt Nam, cho biết sau hội thảo này, công ty sẽ xin thành phố chủ trương, và nếu được chấp thuận sẽ cùng các đối tác khảo sát, lập dự án trình chính phủ phê duyệt, và “trong vòng 36 tháng sẽ đưa nhà máy vào vận hành".

Thời gian để hoàn vốn của dự án ước chừng 8-10 năm, vì ngoài sản phẩm điện, nhà máy còn sản xuất các phụ phẩm có giá trị khác như gạch, đá xây dựng, đá xốp, kim loại … cũng như nguồn tiền từ việc xử lý rác thải.

Giá bán điện của nhà máy này đang được đề xuất 12 cent/kWh, so với mức 7,8 cent/kWh điện gió. Công ty Trisun hiện đang tiến tới thành lập công ty Trisun Energy Việt Nam để phục vụ cho việc quản lý dự án, xây dựng và vận hành nhà máy.

Tiếp sau dự án ở TPHCM, Trisun dự định sẽ xây tiếp một nhà máy tương tự ở Hà Nội, và sau đó nâng số lượng lên đến con số 12 nhà máy, ở các tỉnh thành lớn khác.

Theo Hoàng Phi
TBKTSG
 

Đảo Phú Quý sắp có nhà máy phong điện

Thứ tư, 21 Tháng 9 2011 14:06

Từ đầu tháng 9-2011, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí bắt đầu tập kết tuốc bin gió lên đảo Phú Quý, huyện Phú Quý - Bình Thuận để chuẩn bị lắp đặt nhà máy phong điện, trong đó Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 3 thiết kế móng tuốc bin gió.

 

Móng tuốc bin gió

Dự án Nhà máy Phong điện Phú Quý được động thổ vào cuối năm 2010, với tổng mức đầu tư hơn 335 tỉ đồng, gồm 3 tuốc bin gió (chiều cao cột tháp là 60 m, đường kính cánh quạt 70 m) với tổng công suất 6 MW.

Dự kiến, khi chính thức vận hành vào cuối năm nay, Nhà máy Phong điện Phú Quý sản xuất khoảng trên 25 triệu KWh/năm, bảo  đảm nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân trên đảo.

Nguồn Báo Người lao động
 
 

Trang 2 trong tổng số 3