Bài hát truyền thống Công đoàn VN

Video giới thiệu CTY

Các lĩnh vực hoạt động

Liên Kết WEBSITE

Tìm Kiếm

Lượng Truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
Trang Chủ Sự Kiện - Đoàn Thể Sự Kiện Đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng

Đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng

Australia sẵn sàng hợp tác với Việt Nam

“Việt Nam đang phải chuyển đổi từ một nước xuất khẩu năng lượng thành nước nhập khẩu năng lượng. Vì vậy, việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm đa dạng nguồn cung cấp năng lượng có vai trò rất quan trọng”. Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa khẳng định như vậy tại diễn đàn “Năng lượng Việt Nam – Australia 2017” do Đại sứ quán Australia và Bộ Công Thương phối hợp tổ chức ngày 23/5, tại Hà Nội.

An ninh năng lượng hiện là ưu tiên của cả hai Chính phủ Australia và Việt Nam. Hai nước đều đang cùng nhau phát triển mối quan hệ kết nối trên phương diện ngành công nghiệp, giáo dục đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực năng lượng. 16 cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp, đại biểu cho chuỗi cung ứng năng lượng bao gồm: Các nhà cung cấp than, dịch vụ tư vấn và đào tạo về kỹ thuật năng lượng, công nghệ chế biến than, cơ sở hạ tầng và các dịch vụ cảng của Australia đã có mặt tại diễn đàn.

Đại sứ Craig Chittick cho biết, diễn đàn “Năng lượng Việt Nam – Australia 2017” là nơi để các đối tác Việt Nam và Australia cùng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, nhu cầu và cơ hội hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Đồng thời, tạo cơ hội để phía Australia hiễu rõ hơn về hiện trạng ngành năng lượng Việt Nam và để các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt khả năng hợp tác với đối tác Australia. Qua đó, cơ hội hợp tác trong ngành năng lượng giữa Việt Nam và Australia chắc chắn sẽ ngày càng rộng mở, góp phần vào việc đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển bền vững ngành năng lượng của Việt Nam.

Hiện nay, Australia là quốc gia có thế mạnh trong các lĩnh vực năng lượng như: năng lực sản xuất và xuất khẩu than sạch và khí hỏa lỏng (LNG), với những giải pháp hoàn chỉnh và tiên tiến cho chuỗi cung ứng than và khí; có công nghệ tiên tiến về năng lượng mới; kinh nghiệm trong thiết kế, phát triển và điều tiết các thị trường năng lượng, đặc biệt là thị trường điện. Những thế mạnh này của Australia hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của Việt Nam trong giai đoạn tới để đảm bảo an ninh năng lượng bền vững trong khi vẫn đảm bảo được các yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết, trong 15 năm trở lại đây, mức tăng trưởng điện năng thương phẩm của Việt Nam đã liên tục tăng cao khoảng 9.5% năm và dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng nhanh trong giai đoạn tới. Cụ thể, nhu cầu điện năng đã tăng nhanh ở mức 13% trong gia đoạn 2006-2010 và 11% trong 5 năm gần đây (từ năm 2011-2016). Dự kiến, nhu cầu điện năng sẽ tăng trưởng trên dưới 10% ít nhất trong 10 năm tới. Nếu quy đổi theo đơn vị tấn dầu tương đương (TOE), tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc năm 2015 vào khoảng 55 triệu TOE. Theo chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2050, nhu cầu tiêu thụ năng lượng dự kiến khoảng 100-110 triệu TOE đến năm 2020 và khoảng 310 – 320 triệu TOE vào năm 2050.

Để đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ năng lượng cho phát triển kinh tế - môi trường – xã hội tăng cao, Việt Nam đang phải chuyển đổi từ một nước xuất khẩu năng lượng thành một nước nhập khẩu năng lượng, trong đó có than và khí hỏa lỏng. Nếu như trước đây, Việt Nam từng xuất khẩu than lớn với đợt cao điểm lên đến 20 triệu tấn/năm, thì từ năm 2016, Việt Nam đã nhập khẩu gần 10 triệu tấn than. Dự kiến, Việt Nam cũng sẽ phải nhập khẩu 17 triệu tấn than, chiếm khoảng 31% nhu cầu than cho phát điện vào năm 2020 và tăng mạnh hơn vào những năm sau đó. Đồng thời, Việt Nam cũng xem xét việc tăng cường nhập khẩu điện từ các nước láng giềng như Lào.

Do đó, việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm đa dạng nguồn cung năng lượng có vai trò quan trọng. Đặc biệt, trong bối cảnh các nguồn thủy điện lớn đã cơ bản khai thác hết, điện hạt nhân đã tạm dừng triển khai, năng lương tái tạo dù có tiềm năng nhưng vẫn có chiếm tỷ lệ nhỏ trong cơ cấu nguồn điện, nguồn khí cho phát triển điện khí cũng sẽ suy giảm… “Việt Nam vẫn phải tiếp tục phát triển nhiệt điện than trong thời gian tới, nhưng bằng mọi giá phải gắn với bảo vệ môi trường trên cơ sở lựa chọn những công nghệ tiên tiến, hiện đại”. Với thực trạng ngành năng lượng Việt Nam như trên, Chính phủ Việt Nam đã và đang thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực năng lượng với các quốc gia trên thế giới và Australia là một trong những đối tác có vai trò quan trọng, có ảnh hưởng tới việc thực hiện chiến lược phát triển ngành năng lượng của Việt Nam, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa nhấn mạnh.

Bổ sung thêm, bà Janelle Casey – Tham tán Thương mại – Cơ quan Thương mại và Đầu tư Australia (Austrade) tại Việt Nam cho biết, thế mạnh của Australia là năng lực sản xuất than phát thải thấp và LNG, công nghệ tiên tiến về năng lượng mới sẽ góp phần vào phát triển năng lượng, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Australia có giải pháp hoàn chỉnh và tiên tiến cho chuỗi cung ứng than, công nghệ khai thác than ở Australia ngày càng được cải tiến và ứng dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó, sự cải tiến liên tục về công nghệ khai thác mỏ, về sức khỏe nghề nghiệp, sự an toàn và hiệu suất môi trường, đảm bảo rằng Australia là một nhà sản xuất than nhiệt cũng như than cho luyện kim chất lượng cao cho thị trường quốc tế. “Những thế mạnh này của Australia được đánh giá phù hợp với nhu cầu của Việt Nam nhằm đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường. Vì vậy, tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa hai quốc gia là rất lớn. Diễn đàn lần này là cơ hội để Việt Nam hiểu rõ khả năng cung cấp, hợp tác của các đối tác Australia”, bà Janelle Casey nhận định.

 

 Nguồn: Thời báo Kinh tế Việt Nam số 123, ngày 24/5/2017